มารู้จักกับ “Plague Doctor” หมออีกาดำ ที่มีฉายาว่าหมอแห่งความตาย

หน้ากากคล้ายอีกา ชุดคลุมหนัง หมวกทรงสูง ถือไม้เท้า นี้คือภาพลักษณ์ของ หมออีกาดำ Plague Doctor หมอที่ได้ฉายาว่าแพทย์แห่งความตาย

จุดเริ่มต้นของ หมออีกาดำ “Plague Doctor” หมอจำเป็น ในช่วงศตวรรษที่ 17-19 มีโรคระบาดเกิดขึ้นในยุโรปซึ่งทำให้ ประชากรยุโรปลดลงไปเป็นอย่างมาก จึงทำให้เกิดหมอสายพันธ์ุใหม่ ที่ถูกจ้างมาดูแลเมืองต่างๆ

Plague Doctor

บทความแนะนำ

หมออีกาดำ หมอจำเป็น ที่ถูกจ้างมาดูแลเมืองต่างๆ หมอเหล่านี้เป็นหมอ ไม่ใช่แพทย์หรือศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง ส่วนใหญ่เป็นแพทย์จบใหม่ ไร้ประสบการณ์

นั้นไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่การรักษาของหมออีกาดำ ส่วนใหญ่จะรักษาคนไข้ไม่หายแถมยังทำให้คนไข้บ้างรายตาย เท่านั้นยังไม่พอยังแอบขโมยของจากศพที่ตายในระหว่างการรักษาอีกด้วย

หมออีกาดำ

ชุดหมดอีกาดำถูกคิดค้นขึ้นในปี 1619 โดย Charles de l’Orme หัวหน้าหน่วยแพทย์ของกษัตริย์แห่งฝรั่งเศส ถูกออกแบบมาให้ทำงานในพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อสูง จึงต้องใส่ชุดที่มิดชิด และใช้ไม้เท้าเป็นสื่อกลางในการรักษาคนไข้ทำให้ไม่ต้องสัมผัสคนไข้โดยตรง

ถึงแม้ว่าชุดจะดูมิดชิดกก็ตาม แต่มันก็ไม่ได้มิดชิดมากพอ ด้วยการที่หมอต้องดูแลไกล้ชิดกับคนไข้อยู่ตลอด ก็ทำให้หมออีกาดำ บ้างรายกก็ติดเชื้อและเสียชีวิตก็มีเช่นกัน

ที่มา : catdumb.com blockdit.com

One Comment

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *