มารู้จักกับ “กัญชา” ให้มากขึ้นว่ามีประมีโยชน์และโทษอะไรบ้าง

กัญชาเป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่งในวงศ์ Cannabidaceae มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ ว่า Cannabis indica สามารถเป็นได้ทั้งสมุนไพรและยาเสพติด มีประโยชน์และโทษมากหมาย เราก็เลยจะมาพูดถึงสรรพคุณและโทษของกัญชา

ใบกัญชา

สรรพคุณของกัญชา

หลังจากวันที่ 9 มิ.ย.65 รัฐบาลไทยได้ประกาศปลดกัญชาไม่ใช่ยาเสพติด ก็เริ่มมีการนำมาปลูก จำหน่าย ปรุงอาหาร หรือ สูบ กันเนี่ยบ้างกก็ยังไม่รู้เลยว่ากัญชามีสรรพคุณอะไรบ้าง มารู้จักกับสรรพคุณทางยาของกัญชากัน

บทความแนะนำ

ดอกกัญชาจากแห้ง
  1. ยอดอ่อนเมื่อนำมาสกัดด้วยแอลกอฮอล์ จะได้สารที่เรียกว่า “ทิงเจอร์แคนเนบิสอินดิคา” ซึ่งเป็นน้ำยาสีเขียว เมื่อกินเข้าไปประมาณ 5-15 หยด จะมีสรรพคุณเป็นยาช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท เป็นยาสงบเส้นประสาท ทำให้นอนหลับ เคลิ้มฝัน แก้โรคสมองพิการ เป็นยาระงับปวด และเป็นยาแก้อักเสบ (ยอดอ่อน)
  2. ใบกัญชา ใช้เป็นยารักษาโรคหอบหืด ช่วยขยายหลอดลมและลดการหดตัวของหลอดลม ด้วยการนำใบสดมาหั่นให้เป็นฝอย แล้วเอาไปตากแห้ง จากนั้นจึงนำมาสูบเป็นยารักษาโรค (ใบ)
  3. น้ำยาสีเขียวที่สกัดได้จากยอดอ่อนด้วยแอลกอฮอล์ มีสรรพคุณเป็นยาแก้โรคบิด แก้ปวดท้อง และโรคท้องร่วง (ยอดอ่อน)[1],[33] ส่วนเมล็ดก็มีสรรพคุณเป็นยาแก้บิดเช่นเดียวกับยอด (เมล็ด)
  4. ยาพื้นบ้านล้านนาจะใช้เมล็ดกัญชาจำนวน 3 เมล็ด นำมาผสมกับพริกไทย 3 ผล บดให้เป็นผง ใช้ผสมกับน้ำกินทุกคืนเป็นยาคุมกำเนิดสำหรับสตรี (เมล็ด)
  5. นอกจากสรรพคุณที่กล่าว ในทางการแพทย์ยังใช้ประโยชน์จากกัญชาในการรักษาโรคและบรรเทาอาการอย่างหลากหลาย เช่น ใช้แก้ปวดหัวไมเกรน แก้อาการสั่นเพ้อ แก้อาการไอ อ่อนล้า ปวดประจำเดือนของสตรี โรคข้อ หรือกระทั่งโรคมะเร็งบางชนิด
สูบกัญชา

โทษของกัญชา

ทำให้เกิดโรคมะเร็งปอด เนื่องจากผู้เสพอัดควันกัญชาเข้าไปในปอดลึกนานหลายวินาที แต่อย่างไรก็ตาม ก็มีข้อมูลที่ระบุว่า “การสูบกัญชานั้นไม่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปอด” เพราะแม้การสูบกัญชาจะทำให้ร่างกายได้รับน้ำมันดิบที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งปอด แต่ในกัญชานั้นมีสาร THC ที่มีฤทธิ์ในการลดการอักเสบที่เกิดจากน้ำมันดินได้ จึงเป็นสาเหตุให้การสูบกัญชาไม่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปอดเหมือนการสูบบุหรี่ทั่วไป

ดอกกัญชา

ข้อควรรู้เกี่ยวกับกัญชา

ฤทธิ์ของกัญชาเมื่อผู้สูบหรือเสพทำให้ติดได้ และเกิดอาการเพ้อฝัน ความจำเลอะเลือน ทำให้เป็นคนเสียสติ ส่วนของใบและยอดช่อดอกกัญชา ที่นำมาสูบกันนั้นมีสาร THC มากกว่าส่วนอื่น สาร THC จะเข้าไปจับกับตัวรับในสมองซึ่งมีชื่อเรียกเฉพาะว่า Cannabinoid receptor ซึ่งจะส่งผลต่อความจำ การมีสติ ความคิด ความสมดุลในการเคลื่อนไหวของร่างกาย และความอยากอาหาร ถ้ามีการใช้สาร THC มากกว่า 0.2% ขึ้นนั้นถือว่าผิดกฎหมายนะครับ

ที่มา : Medthai.com

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *