แมวท้องกี่เดือน?มีอาการแบบไหนและต้องดูแลยังไงบ้าง

เพื่อนๆอยู่ๆเจ้าเหมียวก็ท้องป่องน้องท้องหรือน้องพุงออกกันแน่ครับแล้วถ้าน้องท้องละครับ แมวท้องกี่เดือน? ครับต้องดูแลยังไงต้องเตรียมอะไรบ้างทำยังไงดีเพื่อนๆทาสแมวต้องเกิดคำถามนี้ขึ้นมาในหัวแน่นอนครับผมก็เลยไปหาข้อมูลมาเพื่อไขข้อสงสัยให้เพื่อนๆกันครับอยากรู้แล้วตามเลยยครับ

แมวท้องกี่เดือน?

โดยปกติแล้วเจ้าเหมียวจะใช้เวลาในการตั้งท้องประมาน2เดือนซึ่งในแต่ละช่วงเวลาจะมีพัฒนาการและวิธีการดูแลที่แตกต่างกันออกไปครับ

ช่วง2สัปดาห์แรกหลังปฎิสนธิจะไม่มีอาการใดๆที่บ่งบอกว่าเจ้าเหมียวตั้งท้องแสดงออกมาเลยแม้กระทั้งตัวเจ้าเหมียวเองก็อาจยังไม่รู้เหมือนกันฉะนั้นในช่วงนี้ก็ไม่ต้องทำอะไรครับ

แมวกับลูก

ช่วงสัปดาที่3-4ตัวอ่อนเริ่มมีพัฒนาการสิ่งที่เราสามารถสังเกตได้คือการเปลี่ยนแปลงของเต้านมของเจ้าเหมียวจะเริ่มตั้งและเปลี่ยนเป็นสีชมพูนอกจากนี้น้องก็จะเริ่มนอนมาขึ้นมีอาการเบื่ออาหารกินน้อยลงไม่ต้องกังวลครับเป็นเรื่องปกติครับเวลาที่น้องตั้งท้องในช่วงนี้สิ่งที่ควรทำคือไม่ให้แมวเครียดลดการส่งเสียงดังในบ้าน พยายามหาที่ที่สงบให้น้องพักผ่อนครับ

แมวท้อง

ช่องสัปดาห์ที่5สามารถพาเจ้าเหมียวไปพบสัตวแพทย์ได้เพื่อตรวรจดูครรค์ในช่วงนี้จะสามารถคลำดูลูกเจ้าเหมียวในท้องได้แล้วถ้าแพทย์เก่งๆหน่อยก็สามารถนับจับลูกของเจ้าเหมียวได้เลยสำหรับในช่วงนี้สิ่งที่ควรทำคืออย่ารบกวนน้องครับปล่อยให้น้องพักผ่อนและอย่าให้มีอะไรไปรบกวนน้องครับ

แมวท้อง

ช่วงสัปดาห์ที่6-7เจ้าเหมียวจะมีอาการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างเห็นได้ชัดคือเริ่มกระวนกระวายหรือกินอาหารมากผิดปกติไม่ต้องตกใจหรือกังวลไปครับเพราะเป็นเรื่องปกติของแมวและสิ่งที่ควรทำในช่วงนี้ก็คือหาที่นอนให้น้องครับหาที่สงบให้น้องคลอดลูกครับอีกอย่างห้ามใครเดินผ่านและรบกวนควรเตรียมอาหารและน้ำใว้ให้พอสำหรับเจ้าเหมียวครับ

แมวท้อง

ช่องสัปดาที่8-10เป็นช่วงสุดของการตั้งท้องทุกอย่างจะเหมือนกับสัปดาที่6-7ยกเว้นเต้านมจะแข็งขึ้นอย่างเห็นได้ชัดและมีอาการขนร่วงด้วยไม่ต้องใจครับนั้นเป็นเรื่องปกติของแมวครับแล้วอีกอย่างแมวจะเลือกที่คลอดลูกเองนะครับไม่ต้องแปลกใจที่แมวไม่คลอดลูกในที่ที่คุณจัดหาให้เพราะแมวจะหาที่ที่สงบคลอดลูกด้วยตัวเขาเองครับสิ่งที่ควรก็คือจัดหารน้ำและอาหารใว้ให้น้องก็พอครับ

ลูกแมว

****สำคัญมาก****

ย้ำเลยว่าห้ามรบกวนแมวในช่วงน้เด็ดขาดปล่อยเขาจัดการเองห้ามถ่ายรูปห้ามถ่ายวิดีโอยกเว้นสะว่าคุณจะรู้สึกถึงผิดปกติของน้องควรพาน้องที่พบสัตวแพทย์หรือโทรหาสัตวแพทย์มาดูอาการน้องครับ(สงสัยไหมทำไมแมวถึงเลียผม)

2 Comments

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *