ทำไม “ตาแมว” ตอนกลางวันกับตอนกลางคืนถึงต่างกัน

เพื่อนๆเคยสงสัยกันหรือป่าวว่าทำไม ตาแมว ตอนกลางวันกับตอนกลางคืนถึงต่างกัน เราจะพาไปหาคำตอบกัน

ตาแมวตอนกลางคืน

สาเหตุที่ ตาแมว ตอนกลางวันกับตอนกลางคืนนั้นต่างกัน

แมวนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก ใครๆก็ต่างหลงรักต้องยอมตกเป็นทาส ของแมวไปตามๆกัน แต่มีหนึ่งเรื่องที่เกิดสงสัยขึ้นมาหลังจากที่ เลี้ยงแมวมาก็สังเกตเห็นว่าตาแมวนั้น จะแตกต่างกันระหว่างตอนกลางคืนและกลางวัน

บทความแนะนำ

ตาแมวตอนกลางวัน

ถ้าคุณเลี้ยงแมวจะสังเกตเห็นแน่นอน ว่าตอนกลางคืนนั้นตาแมวจะเป็นวงกลมส่วนกลางวันจะเป็นขีด เพราะตาแมวนั้นมีเซลล์รับแสงอยู่ 2 แบบคือ เซลล์รูปแท่งและเซลล์รูปกรวย เซลล์รูปแท่งนั้นแมวมีมากกว่าคนซึ่งทำหน้าที่ตรวจจับแสงสว่างและเสดสีเทาในเวลากลางคืน และเซลล์รูปกรวยแมวจะมีน้อยกว่าคน คนจะมีมากกว่าแมว ซึ่งทำหน้าที่ในการมองเห็นสิ่งต่างๆและการรับรู้สีต่างๆ

ตาแมวสีฟ้า

และที่ตอนกลางวันตาแมวนั้นเป็นขีดนั้นก็เพราะว่ารูม่านตาแมวหดลงเพื่อลดการรับแสง ซึ่งทำให้แมวมองได้ในระยะประมาณ 1 ฟุตเท่านั้น ส่วนในตอนกลางคืนรูม่านตาแมวจะขยาย ซึ่งนั้นทำให้แมวมองเห็นในที่มืดได้ดีกว่ามนุษย์ถึง 6-8 เท่า แต่ก็มองเห็นในที่สว่างได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก

ตาแมวสองสี

นอกจากนี้ตาแมวยังมีเฉดสีที่หลากหลายอีกด้วย เฉดสีของดวงตาแมวที่แบ่งได้เป็นหลักๆ คือ สีฟ้า กับ สีเหลือง แต่ก็อาจมีความเข้ม-อ่อนของสีที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับเมลาโนไซต์ คือเซลล์ที่สร้างเมลานินในดวงตาแมว ที่ทำให้ดวงตาแมวเหมือนมีสีที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น อย่าง ฟ้า ฟ้าอมเทา เหลือง เหลืองอมส้ม และ เหลืองอมเขียว เป็นต้น

ที่มา : purina.co.th baanlaesuan.com

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *